CỔ PHIẾU NGHÀNH THÉP TĂNG VỌT

HPG tăng 5,4% còn những cổ phiếu thép vốn hóa vừa và nhỏ như NKG, HSG, TLH, POM đều đóng cửa tại giá trần và không có bên bán.

Thị trường ghi nhận tín hiệu tích cực từ cổ phiếu ngành thép trong phiên giao dịch cuối tuần, bù lại cho sự ảm đạm về thanh khoản lẫn biến động giá ở nhóm ngân hàng, bất động sản và tiêu dùng.

Cổ phiếu của Tập đoàn Hòa Phát (HPG) dẫn sóng thị trường khi tăng 5,4% lên 20.400 đồng, nối dài mạch hưng phấn bốn phiên liên tiếp. Với hơn 55 triệu cổ phiếu được sang tay tương ứng 1.110 tỷ đồng, HPG đóng góp cho VN-Index gần 2 điểm để giúp thị trường tránh phiên điều chỉnh mạnh.

NKG, HSG, TLH và POM hôm nay đều đóng cửa tại giá trần và không có bên bán dù trong phiên có lúc giảm hơn 5%. HSG khớp lệnh hơn 440 tỷ đồng, mức cao nhất trong ba tháng qua và nằm trong nhóm năm mã có giá trị giao dịch lớn nhất sàn TP HCM.

Diễn biến phiên cuối tuần củng cố thêm chuỗi hồi phục nhanh của cổ phiếu ngành thép. HPG tích lũy 6,2% trong tuần này, còn nếu so với vùng đáy 12.100 đồng thiết lập giữa tháng trước, mã này tăng đến 68%. NKG thậm chí còn ghi nhận mức tăng cao hơn, lên đến 90% chỉ trong một tháng.

Đợt tăng này, theo nhận định của một số nhóm phân tích, đến từ kỳ vọng của nhà đầu tư về triển vọng ngành thép trong năm sau. Ngoài ra, việc nhiều cổ phiếu chiết khấu gần phân nửa, xuống mức thấp nhất từ khi dịch bùng phát đến nay, cũng là chất xúc tác quan trọng để kích thích nhà đầu tư giải ngân mạnh hơn vào nhóm này.

Báo cáo chiến lược của Công ty Chứng khoán VNDirect công bố đầu tháng này cho rằng có nhiều tín hiệu cho thấy doanh nghiệp lẫn cổ phiếu ngành thép sẽ cải thiện. Thứ nhất là giá than cốc được dự báo dự báo giảm từ 420 USD một tấn còn 258 USD và giá quặng sắt giảm từ mức trung bình 110 USD một tấn xuống 90 USD trong năm sau, nhờ đó chi phí của các doanh nghiệp giảm mạnh. Thứ hai là Trung Quốc dỡ bỏ giãn cách xã hội sẽ kích thích nhu cầu tiêu thụ thép toàn cầu. Cuối cùng, việc đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng trong nước sẽ bù đắp phần nào cho thị trường bất động sản đang trì trệ.

Bên cạnh đó, chuyên gia của VNDirect cho rằng dù giá bán thép vẫn giảm trong hai tháng qua, biên lợi nhuận gộp của các công ty này sẽ phục hồi bởi hầu hết hàng tồn kho giá cao đã được ghi nhận vào giá vốn bán hàng những quý trước. "Điều này sẽ làm giảm rủi ro từ trích lập hàng tồn kho", báo cáo nói và cho rằng lợi nhuận của các công ty thép sẽ sớm chạm đáy.